ทีมงานพัฒนาท้องถิ่นคณะเทคโนโลยีสารสนเทศ ดำเนินกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ การทำข้าวแผ่นปรุงรส ในโครงการการพัฒนาและยกระดับข้าวหอมมะลิห้วยข้องสู่การสร้างมูลค่าเพิ่มเพื่อการค้าเชิงพาณิชย์ด้วยศาสตร์ทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ

วันที่ 29 กรกฎาคม 2565 ทีมงานพัฒนาท้องถิ่นคณะเทคโนโลยีสารสนเทศ ดำเนินกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ การทำข้าวแผ่นปรุงรส ณ กลุ่มทำทองม้วนชุมชนห้วยข้อง โดยได้รับความอนุเคราะห์จากอาจารย์ศจีมาศ นันตสุคนธ์ เป็นวิทยากร ซึ่งข้าวแผ่นปรุงรสมีวัตถุดิบหลักคือปลายข้าวที่เป็นผลพลอยได้จากการสีข้าวของโรงสีชุมชนห้วยข้อง มีเป้าหมายเพื่อเพิ่มมูลค่าของปลายข้าว สร้างรายได้ให้กับชุมชน โดยกิจกรรมในครั้งนี้ ทีมงานพัฒนาท้องถิ่น ได้ตระหนักถึงวิถีอาชีพและต้นทุนเดิมของชุมชนที่มีอยู่แล้ว นั่นคือการทำขนมทองม้วน จึงพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้สอดคล้องกับสิ่งที่ชุมชนมีอยู่โดยไม่เป็นการเพิ่มภาระในการจัดหาอุปกรณ์การผลิตใหม่ จึงได้พัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ข้าวแผ่นปรุงรสขึ้นในโครงการการพัฒนาและยกระดับข้าวหอมมะลิห้วยข้องสู่การสร้างมูลค่าเพิ่มเพื่อการค้าเชิงพาณิชย์ด้วยศาสตร์ทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ภายใต้โครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตและระดับรายได้ชุมชนฐานราก (แก้ไขปัญหาความยากจน) ตามนโยบาย 1 คณะ 1 อำเภอ
Print Friendly, PDF & Email
Facebooktwitter